Giá gas tăng 0,69%

Ngày 25/12: Giá gas tăng gần 1%, ​​​​dầu thô ổn định phiên đầu tuần

Giá gas hôm nay (25/12) tăng 0,69% lên mức 2,47 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 2/2024 vào lúc 10h15 (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm khoảng 2% vào cuối tuần qua, trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài, do sản lượng kỷ lục và thời tiết ôn hòa sẽ cho phép các cơ sở tiện ích tiếp tục giảm lượng khí đốt từ kho lưu trữ cho đến cuối năm.

Các nhà phân tích dự báo lượng khí dự trữ nhiều hơn khoảng 10,4% so với bình thường vào thời điểm này trong năm.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm giá này cũng diễn ra bất chấp dự báo thời tiết lạnh hơn nhiều và nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong tháng 1 cũng như lượng khí đốt kỷ lục đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Trong tuần trước, hợp đồng này đã tăng khoảng 2% sau khi giảm khoảng 29% trong 6 tuần trước đó.

Sản lượng kỷ lục và nguồn cung khí đốt dồi dào trong kho đã gây áp lực lên giá khí đốt trong nhiều tuần, khiến một số nhà giao dịch dự báo rằng giá khí đốt kỳ hạn cho mùa Đông này (tháng 11/2023 đến tháng 3/2024) đã đạt đỉnh 3,608 USD/mmBTU vào ngày 1/11.

Nhìn về phía trước, các nhà phân tích dự đoán giá khí đốt của Mỹ sẽ tăng trong những năm tới khi các nhà máy xuất khẩu LNG mới đi vào hoạt động tại Mỹ, Canada và Mexico để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng trên toàn cầu.

Giá dầu thô Brent ở mức 78,8 USD/thùng

Giá dầu thô diễn biến ổn định trong phiên giao dịch sáng ngày 25/12 vì các thị trường đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh và chuẩn bị cho Năm mới.

Tại thời điểm 7h35 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao dịch ở 78,8 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ ghi nhận ở 73,49 USD.

Giá cả hai loại dầu theo đó đều tăng gần 5% trong tuần trước vì lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do các cuộc tấn công vào tàu ở Biển Đỏ, trong khi việc Angola rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã châm ngòi cho một số lo ngại về sự gắn kết và khả năng của tổ chức này trong việc thuyết phục các thành viên đoàn kết đằng sau các thỏa thuận sản xuất trong tương lai.

Trong một dấu hiệu cho thấy tốc độ kỷ lục về sản lượng dầu thô có thể đang giảm bớt, công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughe báo cáo số giàn khoan dầu và khí đốt hàng tuần tại Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp. Số giàn khoan giảm diễn ra chỉ một ngày vào đầu tuần, trước khi báo cáo cho thấy sản lượng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục mới./.